อุปกรณ์ท่อในงานเดินไฟฟ้า (กลุ่มท่ออโลหะ)

กลุ่มท่ออโลหะในงานไฟฟ้า

1) ท่อพีวีซี (Poly Vinyl Chloride)

1.1) ทำด้วยพลาสติกพีวีซี ที่มีคุณสมบัติต้านเปลวไฟ แต่ข้อเสียคือขณะที่ถูกไฟไหม้จะมีก๊าซพิษที่เป็นอันตรายต่อคนเราออกมาด้วย และไม่ทนต่อแสงแดด ทำให้ท่อกรอบเมื่อโดนแดดเป็นเวลานาน ที่ใช้ในงานไฟฟ้ามีสีเหลือง มีขนาดตั้งแต่ ½” – 4” นิ้ว และยาวท่อนละ 4 เมตร ดังรูป

ท่อพีวีซีที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

นอกจากท่อแล้วยังมี อุปกรณ์ เสริมที่ใช้ร่วมดังภาพเบื้องต้น

ท่อ PVC อุตสาหกรรม

นอกจากลักษณะ ท่อ PVC จะเป็นสีเหลือง แล้วยังมีท่อ PVC สีขาวที่นิยม นำมาร้อยสายไฟ เพื่อเดินในตัวอาคาร ข้อดีน้ำหนัก เบา ทำให้สะดวกในการข้นย้าย มีความยืดหยุ่นมากกว่า ท่อแบบโลหะ

อุปกรณ์ท่อโรงงาน

เนื่องจากทำด้วยวัสดุที่เป็นฉนวนหาก สีหายซึ่งเกิดกับหลอดไฟด้านในย้อมปลอดภัย

PVC ท่อโรงงาน

ท่อ PVC สีขาวของ Clipsal โดย ทั่วไปมีทั้งขนาด 16 mm. 20 mm. 25 mm. 32 mm. 40 mm. และ 50 mm.

1.2) ท่อ PVC ลูกฟูก โดยส่วนมากมีคุณสมบัติทางเคมีคล้ายกับท่อ PVC แต่มีคุณสมบัติทางกายภาพ ในบ้างเรื่อง เนื่องจาก   มีลักษณะ เป็นลูกฟูก ทำให้มีคุณสมบัติเรื่องความยืดหยุ่นที่ดีกว่า ส่วนมาก ที่ภาพเห็นในการนำไปใช้งาน เช่นการร้อยสายไฟ ระหว่างเครื่องจักร การเดินสายไฟพื้นที่มีพื้นที่น้อย

อุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงานอุตสาหกรรม

โดยทั่วไปจะมีสี ดำและ ขาว ขนาด 16mm 20mm 25 mm และ 32 mm

2 ) ท่อ HDPE (High Density Polyethylene)

ท่อ ร้อยสายผลิตจาก Polyethylene ที่มีความหนาแน่นสูง (high density) ทำให้มีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี ความยืดหยุ่นดีมาก ยังทำให้ท่อมีคุณสมบัติทางฉนวน ไฟฟ้าที่ โดยส่วนมากจะแบ่งได้ 2 แบบ คือ ท่อ HDPE ที่เป็นผิวเรียบ และ ท่อ HDPE ที่เป็นแบบลูกฟูก

 

2.1 ท่อ HDPE แบบเรียบ

ท่อ HDPE แบบเรียบ

การนำไปใช้งาน ใช้เดินสายในที่โล่ง บนฝ้าในอาคาร, เดินสายใต้ดิน ทั้งสายแรงต่ำและแรงสูงได้ ทนแรงบีบอัดได้ดี นอกจากนี้ ข้อดีอีกข้อคือ มีความอ่อนตัว สามารถเดินท่อได้โดยไม่ต้องตัด ขนาดของท่อ มีตั่งแต่ ½ นิ้วขึ้นไป

2.2 ท่อ HDPE แบบลูกฟูก

ท่อHDPE ที่ลีลักษณะแบบลูกฟูก สามารถเรียกได้อีกอย่างว่า ท่อ EFLEX โดยมีคุณสมบัติทางกายภาพและ เคมีที่คล้ายกับท่อ HDPE แบบ ผิวเรียบ การนำไปใช้งาน ต้องขึ้นกลับความเหมาะสมของ ประเภทของงาน ด้วย

ท่อ HDPE แบบลูกฟูก

อ้างอิงจาก

http://www.charnchai.net/product-th

http://www.sprinklethai.com