ตู้สำเร็จรูป TAMCO กับ มาตรฐาน IP standard

ตู้สำเร็จรูป TAMCO กับ มาตรฐาน IP standard

TAMCO_product

ตู้คอนโทรลกันน้ำ [Outdoor Type] มีรูปแบบและลักษณะหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่มีหลังคาและไม่มีหลังคาแต่ไม่ว่าจะเป็นลักษณะในรูปแบบใดก็ตามต่าง ก็มีจุดประสงค์การใช้งานที่เหมือนกันคือใช้สำหรับงานกลางแจ้ง อีกทั้งเหมาะสำหรับอุตสาหกรรมที่มีสภาพการใช้งานภายใต้สภาวะแวดล้อมที่ต้อง เผชิญกับน้ำฝน หรือความชื่นสูง เช่น ตู้สำหรับ (Communication Network) ตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าแสงสว่างบริเวณสนามกีฬากลางแจ้ง , โรงงานบำบัดน้ำเสีย (Waste Water Treatment) สระว่ายน้ำ หรือ สนามกอล์ฟ เป็นต้น
การเลือกใช้วัตถุดิบในการผลิตที่เหมาะสมนั้นมีผลต่ออายุการใช้งานของตู้ คอนโทรลด้วยเช่นกัน ดังนั้น การเลือกใช้วัสดุในการผลิตตู้แต่ละประเภทต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมของที่ติด ตั้งเป็นปัจจัยสำคัญ มาตรฐานวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตของ ผลิตภัณฑ์ “ แทมโก้” TAMCO นั้นแบ่งออกเป็นหมวดหลักๆ ดังต่อไปนี้

TAMCO — เหล็กแผ่นขาว (Cold Rolled Steel Sheet]

TAMCO — เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีโดยวิธีทางไฟฟ้า (Electro-galvanized Steel Sheet)

TAMCO– เหล็กสแตนเลส # 304 (Stainless Steel Code No.304)

TAMCO– สแตนเลส # 316 (Stainless Steel Code No.316)

TAMCO– อลูมิเนียม (Aluminium)

ตู้คอนโทรล  Outdoor Type [IP 45-65]   ประเภทต่างๆ

tamco-ip45-65

Degree of Protection IP 45

tamco-ip45-65-02

Degree of Protection IP 65

 

กรรมวิธีการทดสอบพิกัดการป้องกันฝุ่นและน้ำ [IP-Test]

ระดับ การป้องกัน (Degree of Protection) เป็นการบอกถึงความสามารถในการป้องกันอันตรายของอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่เกิดจากการสัมผัสส่วนที่มีไฟไม่ว่าโดยตรงหรือสอดวัตถุเข้าไป รวมทั้งป้องกันความเสียหายจากของเหลวที่เข้าไปในตัวเครื่องอีกด้วยราย ละเอียดของการป้องกันจะแทน ด้วยตัวเลข 2 หลัก ตามหลังอักษร IP (Index of Protection) เรียกสั้น ๆ ว่ารหัส IP

IP (Index of Protection) กำหนดโดยมาตรฐาน IEC 529 และ มอก. 513-2527 โดยรหัสเลขตัวแรกจะบอกความสามารถในการป้องกัน อันตรายจากของแข็ง (Dust Protection) รหัสตัวเลขที่สองจะบอกความสามารถในการป้องกันอันตรายจากของเหลว (Water Protection)

วิธีการอ่านค่าพิกัดการป้องกันฝุ่นและน้ำจากตาราง

เช่น IP43 หมายถึง สามารถป้องกันของแข็งที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 1 มม. ไม่ให้ลอดเข้าไปข้างในอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ และยังสามารถป้องกันน้ำฝนที่ตกลงมาในแนวไม่เกิน 60 องศากับแนวดิ่งได้ ในบางประเทศอาจใช้รหัส IP ถึง 3 หลัก โดยเลขรหัสตัวที่ 3 จะบอกถึงความสามารถในการป้องกันการถูกกระแทกทางกล แต่ในประเทศไทยที่ พบเห็นทั่วไปใช้เพียง 2 หลักเท่านั้น

tamco-ipstandard

ขอขอบคุณบทความจาก บริษัท ไทยสวิชบอร์ด แอนด์ เมตัลเวอร์ค จํากัด มา ณ ที่นี้

 

logo_tamco

ตู้ TAMCO ตู้สำเร็จรูปขนาดมาตรฐานสำหรับวงจรและอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็กถึงขนาดกลางสะดวก ราคาประหยัดมีหลากหลาย TAMCO ออกแบบเพื่อความเหมาะสมและลงตัวในการใช้งาน หลากหลายประเภท ทั้งตู้กันฝุ่นTAMCO ตู้กันน้ำแทมโก้,จำหน่ายและขายตู้เทมโก้ Tamco,ตู้กันน้ำ Tamco, ตู้กันน้ำเชื่อมรอบ Tamco, ตู้ใช้นอกอาคาร, ตู้คอมพิวเตอร์, รางเคเบิ้ล, รางเอนกประสงค์, ตู้สวิทซ์บอร์ด, ตู้มาตรฐาน โรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ Tamco

เรากลุ่มบริษัทฟอน (บริษัท ฟอน เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ ซัพพลาย์ จำกัด, บริษัท ฟอน อิเลคเทรด จำกัด และบริษัท ฟอน พาวเวอร์ อิเลคทริค จำกัด) เราจำหน่ายและจัดส่งอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมอาทิเช่น สายไฟฟ้า, ท่อร้อยสายไฟ, อุปกรณ์เดินสายไฟ, ตู้ควบคุม, สวิทช์ในงานควบคุม, งานส่องสว่าง, ,มิเตอร์, เครื่องมือวัด, มอเตอร์, หลอดไฟ, ไฟส่งสัญญาณ, คอนเวิร์ทเตอร์, ทรานฟอร์เมอร์, ออดสัญญาณ, เบรคเกอร์, หลอดไฟ, หลอด led, กริ่งสัญญาณ,สัญญาณเตือนภัยโรงงาน,หม้อแปลงไฟฟ้าอุตสาหกรรมและอุปกรณ์ไฟฟ้า สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทุกชนิด ในผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานสากล และผ่านการรับรองคุณภาพ และ อื่นๆ ตามที่ลูกค้าต้องการด้วยความรวดเร็วถูกต้องได้ทุกวัน ที่ www.fonengineering.com , www.fonengineering.com ทีมงานทุกท่านยินดีให้ บริการอย่างเป็นกันเอง และเรามีทีมงานให้บริการท่านทุกนิคมอุตสาหกรรม เรายินดีให้บริการไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ไหนในภาคตะวันออก เราเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ TAMCO, TEND, SIEMENS, OMRON, ABB, MISUBISHI, Telemecanique, FUJI ELECTRIC, IDEC, SQUARE-D, Shinohawa,MOELLER, BTICINO, CLIPSAL, MERLIN GERIN, PHILIPS, OSRAM, SYLVANIA, PANASONIC, PATLITE, TOSHIBA, YAZAKI, FUHRER, PHELPS DODGE, Draka, APEKS, MENNEKES, HPM, HARTING, AMP, LINK, Schyller, KYORITSU, SANWA, OPT, KOYO, GRASSLIN, SUNX, BALLUFF, RKC, WIP, SALZER, Autonics, TDK, Bussmann, RITTO, SUNNY, HellemannTyton, TRACO POWER, WINDSTORM, MEAN WELL, CORCOM, CONNECTWELL, BREVETTI, BANDEX,IDEC, 3M, HITACHI, Tyco Electronics etc