เรามารู้จักกับหลอด LED กันสักนิด

เรามารู้จักกับหลอด LED กันสักนิด

“LED ย่อมาจากคำว่า Light Emitting Diode”

เป็นอุปกรณ์สิ่งประดิษฐ์ชนิดหนึ่ง ที่สามารถเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานแสงสว่างที่อยู่ในจำพวกสารกึ่งตัวนำ โดยมันสามารถเปล่งแสงออกมาได้จากตัวหลอดเมื่อเราจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าที่ตัวมัน

หลอด LED สามารถเปล่งแสงได้หลายสี โดยที่ความหลากหลายของสีได้มาจากหลายๆ ความยาวคลื่น เช่น สามารถให้แสงสีแดง ,แสงสีน้ำเงิน ,แสงสีเขียว  ,แสงสีขาว ฯลฯ และ เมื่อเทคโนโลยีในการผลิต หลอด LED ก้าวหน้าไปมาก จึงก่อให้เกิดการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ขึ้นมาจากการผสมสี 3 สีหลักของหลอด LED นั่นเอง

ความยาวคลื่นของ LED สีต่างๆ

led_diagram01

 

หลอดLEDที่เราเห็นมีขายกันตามร้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นมีหลายแบบ แต่ละแบบนั้นจะมีหลักการทำงานเหมือนกัน

แบ่งหลอด LED ตามรูปลักษณ์ดังนี้

LED แบบหลอดกลมแบบหลอดใส

หรือที่เรามักจะเรียกว่า LEDแบบซุปเปอร์ไบท์ โดยที่ตัวหลอดเองจะเป็นแบบใสเราจะไม่มีทางรู้เลยว่า จะเป็นสีอะไรจนกว่าจะลองป้อนไฟเข้าไป ขนาดของ LED แบบนี้จะมีเหมือนกับ หลอดสีต่างๆ และมีสีให้เลือกเช่นสีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีเหลือง สีส้ม สีขาว เป็นต้น

led_sample01

แบบหลอดกลมใส

 

LED แบบหลอดเหลี่ยม
โดนส่วนแสดงผลจะเป็นแบบเหลี่ยมดังรูป
LED แบบตัวถังเป็นรูปสี่เหลี่ยม จะมี 4 ขา และมีสีให้เลือกใช้มากมายเช่น สีแดง สีน้ำเงิน สีเขียว สีส้ม สีขาว เป็นต้น

led_sample02

แบบหลอดเหลี่ยม

 

กลุ่มบริษัทฟอน เราจำหน่ายและจัดส่งอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม ชลบุรี ระยอง อาทิเช่น สายไฟฟ้า, ท่อร้อยสายไฟ, อุปกรณ์เดินสายไฟ, ตู้ควบคุม, สวิทช์ในงานควบคุม, งานส่องสว่าง, ,มิเตอร์, เครื่องมือวัด, มอเตอร์, หลอดไฟ, ไฟส่งสัญญาณ, คอนเวิร์ทเตอร์, ทรานฟอร์เมอร์, ออดสัญญาณ, เบรคเกอร์, หลอดไฟ, หลอด led, กริ่งสัญญาณ,สัญญาณเตือนภัยโรงงาน,หม้อแปลงไฟฟ้าอุตสาหกรรมและอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทุกชนิด ในผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานสากล และผ่านการรับรองคุณภาพ และ อื่นๆ ตามที่ลูกค้าต้องการด้วยความรวดเร็วถูกต้องได้ทุกวัน ที่ www.fon.co.th
เราเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ TAMCO, TEND, SIEMENS, OMRON, ABB, MISUBISHI, Telemecanique, FUJI ELECTRIC, IDEC, SQUARE-D, Shinohawa,MOELLER, BTICINO, CLIPSAL, MERLIN GERIN, PHILIPS, OSRAM, SYLVANIA, PANASONIC, PATLITE, TOSHIBA, YAZAKI, FUHRER, PHELPS DODGE, Draka, APEKS, MENNEKES, HPM, HARTING, AMP, LINK, Schyller, KYORITSU, SANWA, OPT, KOYO, GRASSLIN, SUNX, BALLUFF, RKC, WIP, SALZER, Autonics, TDK, Bussmann, RITTO, SUNNY, HellemannTyton, TRACO POWER, WINDSTORM, MEAN WELL, CORCOM, CONNECTWELL, BREVETTI, BANDEX,IDEC, 3M, HITACHI, Tyco Electronics etc.