มิเตอร์วัดไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ นวัตกรรมการวัดค่าไฟฟ้าแบบใหม่

มิเตอร์วัดไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ นวัตกรรมการวัดค่าไฟฟ้าแบบใหม่

ปัจจุบัน เนื่องจากมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และการ หลั่งไหลของประชาชน เพื่อเข้ามาหาโอกาสทางชีวิตที่ดีกว่า ทั้งในด้านการศึกษา และการประกอบอาชีพ  ส่งผลให้ที่อยู่อาศัยซึ่ง ในบริเวณใกล้เคียงกับสถานที่ดังกล่าวทั้ง หอพัก แมนชัน มีการขยายตัวเพื่อรองรับ กับความต้องการที่เพิ่มขึ้น

เมื่อ มีที่อยู่อาศัย ในหัวข้อหนึ่งที่จะต้องอดพูดถึงเสียมิได้ คือ ค่าไฟ ซึ่งก็เป็น  รายได้ อีกหนึ่งช่องทางที่ทางผู้ประกอบการหอพัก ให้ความสำคัญ  และ หัวใจหลัก ในการเก็บรายได้ของผู้ประกอบการหรือเจ้าของอาคาร ก็ คือ มิเตอร์วัดไฟฟ้า หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่า หม้อไฟ

มิเตอร์ วัดไฟฟ้า  ที่ใช้อยู่ ปัจจุบัน เป็นระบบใช้แรงดัน ไฟฟ้า สร้างสนามแม่เหล็ก ผลักจานโลหะ ให้หมุน มีแกนเชื่อมกับตัวเลขเพื่อนับหน่วยการใช้ไฟฟ้า แต่ ระบบ นี้ยังป้องกัน การโกงจากผู้ใช้งาน ได้ ไม่เต็มร้อย เปอร์เซ็นต์  เนื่องด้วยการ ก่อกวนสนามแม่เหล็กในตัวมิเตอร์ส่งผล กระทบต่อการหมุน ของจานโลหะ  อีกทั้งการกลับทางเข้าออกของแรงดันไฟฟ้าก็ส่งผลต่อการหมุนจานโลหะด้วย เช่นกัน ทำให้เกิดความยุ่งยากต่อเจ้าของหอ พัก หรือ ผู้ให้เช่า หากในรายที่ต้องจด หน่วยมิเตอร์ เอง

auto-meter มิตเตอร์วัดไฟฟ้า

ระบบ AMR (Automatic Meter Reading)

มิเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้กัน ในท้องตลาดมีหลายยี่ห้อ มีวิธีการอ่านที่แตกต่าง ทำ ให้เกิด ความผิดพลาด ในการอ่านหน่วย การใช้ไฟฟ้า ปัจจุบันได้พัฒนารูปแบบการอ่านหน่วย โดยจะเปลี่ยนขั้นตอนการอ่านหน่วย จาก พนักงานเป็นระบบการรับและส่งสัญญาณแทน หรือ ที่เรียกว่า ระบบ Automatic Meter Reading (AMR) ระบบนี้ ทำการอ่านหน่วยโดย ตรงจาก มิเตอร์ ผ่าน ระบบสื่อสารแบบสายสัญญาณและแบบไร้สาย โดยส่งข้อมูล เป็นรายเดือน รายวัน หรือทุก 15 นาที เก็บไว้ฐานข้อมูล เพื่อพิมพ์ใบแจ้งหนี้ค่าไฟฟ้า ทำให้เพิ่มความแม่นยำมากขึ้น

auto-meter02 มิเตอร์วัดไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์

AMR ยังช่วยลด เวลา และค่าใช้จ่ายทางการรับส่ง สัญญาณ โดยมีทั้งแบบสายสัญญาณ เหมาะ ขนาดของอาคารที่ติดตั้ง และการสื่อสารแบบไร้สายซึ่งเป็นการส่งข้อมูลผ่านระบบโทรศัพท์ขั้นพื้นฐาน (PSIN) หรือระบบสื่อสารแบบไร้สาย (GSM/GPRS) ซึงใช้ในระบบขนาดใหญ่ เช่น ระบบการไฟฟ้า

มิเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ (มิเตอร์ดิจิตอล)

ประเทศ ญี่ปุ่นมีการใช้งาน มิเตอร์อิเล็กทรอนิกส์  มาเป็นเวลานับ สิบปีแล้ว ในประเทศไทยเอง ยังถือว่าเป็นพระเอกหน้าใหม่ ที่กำลังรุ่งเลยที่เดียวสามารถเติบโตพร้อมกับธุรกิจ อพาร์ทเมน หอเช่า ที่กำลังขยายตัว ณ ขณะนี้ มิเตอร์อิเล็กทรอนิกส์  ถูกออกแบบเพื่อขจัดปัญหาที่เกิดขึ้น กับจานหมุน แม้นว่ามิเตอร์ที่ใช้กันอยู่จะมียี่ห้อที่หลากหลาย แตกต่างในการเชื่อมข้อมูลถึงกระนั้น ยังคงอิงมาตรฐานสากล (IEC) เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ในอนาคตแนวโน้มที่ธุรกิจการเช่าอาคาร เพื่อการอยู่อาศัย จะเปลี่ยนมาใช้แบบ ดิจิตอล เนื่อง จากสามารถพัฒนาเพื่อ ดูค่าการใช้พลังงานไฟฟ้า ในช่วงเวลาต่าง ๆ เพื่อออกแบบและวางแผนในการบริหารพลังงานซึ่งในแง่มุมทางสิ่งแวดล้อมก็เป็น อีกหนทางหนึ่งในการลดปัญหาโลกร้อนซึ้งเป็นปัญหา ในขณะนี้


กลุ่มบริษัทฟอน เราจำหน่ายและจัดส่งอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมชลบุรี ระยอง สมุทรปราการ อาทิเช่น สายไฟฟ้า, ท่อร้อยสายไฟ, อุปกรณ์เดินสายไฟฟ้า, ตู้ควบคุม, สวิทช์ในงานควบคุม, งานส่องสว่าง, มิเตอร์, เครื่องมือวัด, มอเตอร์, หลอดไฟ, ไฟส่งสัญญาณ, คอนเวิร์ทเตอร์, ทรานฟอร์เมอร์, ออดสัญญาณ, เบรคเกอร์, หลอดไฟ, หลอด led, กริ่งสัญญาณ,สัญญาณเตือนภัยโรงงาน,หม้อแปลงไฟฟ้าอุตสาหกรรมและอุปกรณ์ไฟฟ้า สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทุกชนิด ในผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานสากล และผ่านการรับรองคุณภาพ และ อื่นๆ ตามที่ลูกค้าต้องการด้วยความรวดเร็วถูกต้องได้ทุกวัน ที่ www.fon.co.th

เราเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ TAMCO, TEND, SIEMENS, OMRON, ABB, MISUBISHI, Telemecanique, FUJI ELECTRIC, IDEC, SQUARE-D, Shinohawa, MOELLER, BTICINO, CLIPSAL, MERLIN GERIN, PHILIPS, OSRAM, SYLVANIA, PANASONIC, PATLITE, TOSHIBA, YAZAKI, FUHRER, PHELPS DODGE, Draka, APEKS, MENNEKES, HPM, HARTING, AMP, LINK, Schyller, KYORITSU, SANWA, OPT, KOYO, GRASSLIN, SUNX, RKC, WIP, SALZER, Autonics, TDK, Bussmann, RITTO, SUNNY, WINDSTORM, MEAN WELL, BREVETTI, BANDEX, IDEC, 3M

Reference: Mitsubishi Electric